Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0911903965
Hotline: 0911.903.965

Ảnh hưởng bóng che trong hệ thống điện mặt trời như thế nào? Các bạn đã bao giờ hỏi như thế chưa?

Ảnh hưởng bóng che trong hệ thống điện mặt trời như thế nào? Các bạn đã bao giờ hỏi như thế chưa?

Các solar cell trong một tấm pin được mắc nối tiếp để tạo ra các giá trị điện áp Voc và Vmp như trong datasheet của panel chúng ta thường thấy. Trong điều kiện làm việc bình thường (không bóng che), dòng điện qua các cell là như nhau và xem như gần bằng giá trị trên datasheet. Tuy nhiên nếu một cell bị che, thì dòng diện tạo ra bởi cell đó sẽ bị sụt giảm và cell đó đóng vai trò như là một điện trở bán dẫn (semiconductive resistance) tiêu thụ năng lượng tạo ra từ các cell không bị che trong cùng string. Kết quả là cell bị che sẽ tăng nhiệt độ hơn bình thường, gọi là hiện tương HOT-SPOT. Hậu quả nếu xử lý không tốt điểm nóng này có thể đẫn đến cháy tấm pin, gây hỏa hoạn. Và thực tế đã có những trường hợp như vậy trên thị trường.

Để giải quyết vấn đề này, các tấm pin hiện tại trên thị trường sử dụng 3 bypass diode để bảo vệ cho 3 cell strings trong một panel và được đặt trong junction box. Hiểu là, nếu một solar cell bị che thì cả 24 cells (loại tấm pin 72cell) trên string đó cũng sẽ bị bypass bởi diode, hiệu suất tấm pin sẽ bị giảm 1/3, dẫn đến cả module string cũng sẽ bị giảm dòng vì mắc nối tiếp. Dòng điện của cả module string sẽ bằng dòng thấp nhất từ một panel nào đó trong string. Tuy nhiên giải pháp bên trên là bypass cả 1/3 panels khi 1 hoặc vài cell bị bóng che.
Tấm pin AE SOLAR của Đức đã dùng công nghệ mắc song song bypass diode vào mỗi cell để chỉ loại bỏ những cell bị ảnh hưởng bóng che và hot-spot mà thôi. Khi cell bị bóng che thì dòng điện qua cell đó sẽ giảm và không còn bằng với dòng điện tạo ra từ các cell không bị che đang hoạt động bình thường. Cell bị che đó sẽ có hiện tượng ngược áp (reverse voltage). Nếu điện áp này > 0.6V thì sẽ tự động kích hoạt bypass diode mắc song song với cell đó và cách ly cell đó ra khỏi cell string trong tấm pin, dòng trong string sẽ đi qua bypass diode, và như vậy sẽ không có hiện tượng HOT-SPOT trên cell đó. Kết quả là chỉ cách ly cell nào bị shading chứ không phải cách ly 1/3, 2/3 hay 100% panel khi có hiện tượng shading như thường thấy trong các tấm pin chuẩn. Khi bóng che biến mất, cell đó hoạt động bình thường trở lại. Kết quả là hiệu suất đảm bảo lớn hơn so với công nghệ 3 bypass diode thông thường trong vấn đề các cell bị che, đổi lại giá thành tấm pin cũng sẽ cao hơn vì nhiều bypass diode hơn. Tuy nhiên cũng không quá cao so với hiệu quả thật sự mà công nghệ này mang lại. Hiện tại  SOLAR HA NAM cũng đang phân phối dòng sản phẩm này cho AE Solar tại thị trường Việt Nam.