Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0911903965
Hotline: 0911.903.965

Ngôi nhà năng lượng mặt trời (Solar Home) là gì?

Nhà năng lượng mặt trời là gì?

Nhà năng lượng mặt trời (solar home hay solar house) là những ngôi nhà có cửa sổ hoặc tường hoặc mái nhà…được lắp pin mặt trời hoặc có thiết bị đặt biệt để hấp thụ năng lượng mặt trời để chuyển đổi thành điện năng cung cấp cho chính ngôi nhà đó sử dụng.

Nhà tích hợp năng lượng mặt trời tận dụng lợi thế của địa điểm, khí hậu để giảm thiểu sự phụ thuộc vào điện lưới. Một ngôi nhà năng lượng mặt trời được thiết kế tốt sẽ giúp giảm lượng nhiệt mà ngôi nhà phải chịu vào trưa nắng và giúp cung cấp điện cho sinh hoạt tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng với lượng điện mặt trời được tạo ra. Hai lợi thế này là song song, các tấm pin năng lượng mặt trời cần ánh nắng mặt trời trực tiếp để tạo ra dòng điện (càng nhiều nắng càng sản xuất ra nhiều điện) và mặt khác lượng nắng lớn giữa trưa khiến ngôi nhà nóng nực lại được giảm bớt đáng kể nhờ sự che khuất của các tấm pin năng lượng mặt trời.

Cách thức để thiết kế và xây dựng một ngôi nhà năng lượng mặt trời

Tận dụng tối ưu năng lượng mặt trời

Trước khi xây dựng một ngôi nhà năng lượng mặt trời hoặc tích hợp những tấm pin quang điện vào một ngôi nhà có sẵn thì hãy luôn ghi nhớ rằng mục đích quan trọng là việc tiết kiệm hóa đơn điện. Chọn các chuyên gia xây dựng có kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng nhà năng lượng mặt trời, liên tục làm việc và trao đổi với họ để có thể tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng mặt trời của ngôi nhà. Đối với một ngôi nhà sẵn có của bạn, việc lắp điện mặt trời áp mái sẽ cực kỳ hiệu quả để tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí thiết kế nhà năng lượng mặt trời.

Lựa chọn vị trí

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một ngôi nhà solar mới, thì địa thế và hướng xây dựng ngôi nhà là khá quan trọng để bạn có thể tận dụng tốt nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt trời. Một ngôi nhà hướng mái (và cửa sổ nếu bạn muốn tích hợp pin mặt trời ngay trên chúng) về chuẩn phía nam và không bị cản trở ánh nắng bởi bất kỳ yếu tố nào (các tòa nhà cao hơn, cây cối…) là lý tưởng nhất.

Vì sao phía nam lại lý tưởng nhất? – Toàn bộ lãnh thổ của nước Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu, chính vì vậy hướng về phía nam tức là hướng đối diện với đường Xích Đạo, điều này sẽ giúp các tấm pin năng lượng mặt trời có thể nhận tối đa lượng ánh nắng mặt trời mà nó có thể.

Vài lưu ý khi thiết kế Solar Home

Nói một cách dễ hiểu, một ngôi nhà tích hợp năng lượng mặt trời (mái nhà, tường, cửa sổ…) sẽ có khả năng cản nhiệt và hấp thụ ánh nắng được chiếu từ Mặt trời và chuyển hóa thành điện năng thông qua hiệu ứng quang-điện. Những ngôi nhà này nếu được thiết kế tốt sẽ vẫn đảm bảo cung cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và thông thoáng bên trong ngôi nhà.

Để có thể thành công, một thiết kế solar home phải bao gồm một số yếu tố cơ bản như sau:

  • Thông thường, cửa sổ quang điện hoặc các tấm pin năng lượng mặt trời phải hướng về phía nam (đối với Việt Nam) và có góc nghiêng bằng với vĩ tuyến tại vị trí xây dựng ngôi nhà và không bị che khuất bởi các vật thể khác, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều hàng ngày. Đảm bảo vệ sinh cho cửa sổ quang điện và pin mặt trời định kỳ để giữ chúng sạch sẽ.
  • Lên kế hoạch thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời có công suất phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của gia đình bạn nhất
  • Lựa chọn công ty năng lượng mặt trời uy tín. Việc lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tốt sẽ rất có lợi cho bạn, không chỉ giúp bạn có được một hệ thống như ý muốn mà họ còn có thể đồng hành với bạn trong suốt thời gian hệ thống vận hành.